Home >> Kiến thức >> Có NÊN bón PHÂN TAN CHẬM cho Lan hay không (phần 2)

Có NÊN bón PHÂN TAN CHẬM cho Lan hay không (phần 2)

Phần lớn các ban mua phân tan chậm về sử dụng, không được hướng dẫn cụ thể. Sử dụng đủ cách mà không đạt hiệu quả cao. Vì vậy các bạn phải chú ý một số điều cần lưu ý  về phân tan chậm nhé.

Hiện tại trên thị trường có 2 dạng phân tan chậm: 1 là phân hữu cơ, 2 là phân vô cơ.

1/  Đối với phân vô cơ, dạng phân chì thì sử dụng lâu, thường từ 3 tháng đến 6 tháng tùy theo từng loại

Phân thường sử dụng lâu, tiết ra chất dinh dưỡng chậm. 1 hạt phân mỗi lần tiết ra 3% chất dinh dưỡng của hạt.  Đối với dạng phân chì, các bạn chú ý: Các bạn sử dụng rất hay bó thành cục lớn, rồi bỏ lên trên rễ, rất dễ gây cháy rễ, thậm chí cây lan có thể thối.

Lưu ý khi dùng phân tan chậm, người ta không chỉ bó phân không, mà còn bỏ thêm chất mùn như mạc cưa, hay sơ dừa hoặc vỏ trấu sống. Để khi phân tiết ra, nó không thấm liền dưới cây, mà sẽ thấm vào chất trung gian, rồi mới thẩm thấu xuống cây.

>>> Đối với phân tan chậm, phân chì, không nên bỏ trực tiếp nguyên bọc to trực tiếp lên lan, lên chậu lan, hay trên miếng gỗ

>>> Nên lấy phân này rãi đều ra trên mặt chậu. Thì lượng phân tiết ra không nhiều, làm cho cây lan ăn phân không bị ngộ độc, không bị nóng. Giúp các bạn an tâm khi sử dụng.

Với những cây trồng, chậu trên bề mặt không có chỗ để phân tan chậm, các bạn nên dùng phân hữu cơ, hoặc pha phân để phun tốt hơn.

Có nhiều trường hợp một số bạn treo trên móc, cũng không đúng. Tại vì khi treo như vậy ở xa cây, không có độ ẩm, phân quá khô. Khi tưới nước chỉ làm ướt bề mặt phân, chứ phân chưa kịp tiết ra chất dinh dưỡng đi xuống cây thì đã khô rồi.

Tóm lại khi dùng phân tan chậm phân chì các bạn chú ý:

** Nên để bề mặt chậu ẩm ẩm rất tốt, vì phân gặp độ ẩm sẽ nở ra, để tiết ra chất dinh dưỡng. Hoặc pha phân với sơ dừa, vỏ trấu, hay mạc cửa để những chất trung gian này tạo độ ẩm để phân nở ra

**  Nếu có đặt phân, các bạn đặt xa ra, cố gắng rãi đều phân ra sẽ tốt hơn, do chúng ta chưa có kinh nghiệm dùng phân tan chậm, sử dụng dễ bị hư cây. Còn các bạn nào đã có kinh nghiệm rồi, sử dụng tốt rồi, các bạn vẫn tiếp tục tiến hành tiếp nhé.

2/ Loại phân thứ hai đó là phân hữu cơ. Cách phân biệt với phân vô cơ là phân không có chỉ số. Đặc biệt phân hữu cơ nhưng không hôi, sử dụng rất an toàn.

Đây là cây lan Mai Huy đang rải phân tan châm. Khoảng tầm 1 tháng là phân nhìn như chất bùn đất, không hề làm hư rễ

Phân hữu cơ sử dụng rất an toàn, bên mình đã từng bỏ vào bịch to để trong chậu, rễ vẫn phát triển bình thường, hoàn toàn không bị cháy đầu rễ, phan tan nhanh hơn, an toàn hơn phân vô cơ.

*** Nhưng phân hữu cơ có một nhược điểm đó là: 1 tháng, tối đa là 2 tháng phân đã phân hủy hết rồi. Khi đó chúng ta phải rãi tiếp,chứ không được để lâu như phân chì.

Phân hữu cơ giá cực rẻ, 30.000đ/1kg. Có thể dùng trên rau, cây cảnh, rãi trên đất đều rất tốt.

>>> Nếu các bạn có thời gian thì dùng phân hữu cơ, nếu không có thời gian nhiều thì dùng phân vô cơ nhưng cần chú ý. Hoặc các bạn có thể rãi một nửa hữu cơ, 1 nửa vô cơ đều được, chứ không nhắc thiết dùng 1 loại phân.

3/ Một loại phân nữa mà Mai Huy muốn giới thiệu đến các bạn, đó là phân 2H, phân này đã nổi tiếng trên thị trường, đã bán ở Việt Nam 5 năm, giá thành hơi cao lên đến 120.000đ/1kg.

Phân 2H khi sử dụng, các bạn rãi đều lên mặt chậu, 3 ngày sau phân sẽ nổi mốc, nổi trắng đều trên mặt chậu, nhưng không hề làm hại lan, phân sử dụng cực kỳ an toàn. Phân 2H giúp cây lên rất mâp và khỏe. Nhưng  2 tháng sau phân vẫn phân hủy hết, và tiếp tục rãi tiếp phân lên.

Có thể dùng bó túi lớn phan 2H để trong chậu đều được, vì phân 2H cũng là phân hữu cơ rất an toàn khi sử dụng.

Chung quy lại: Tùy vào từng loại lan, tùy vào chúng ta có thời gian hay không. Mà chúng ta có thể dùng phân hữu cơ, phân vô cơ tan chậm, hoặc chúng ta có thể kết hợp cả hai để sử dụng.

Cuối cùng Mai Huy xin tặng bạn 1 cách dùng phân hữu cơ nữa: Đó là các bạn có thể ngâm phân hữu cơ với nước, sau đó lấy nước trong để tưới. Còn bả còn lại, lây để bón cho cây lan rất tốt nhé các bạn.

Các bạn có thể xem đầy đủ video tại đây:

CHÚC CÁC BẠN CÓ MỘT VƯỜN LAN TUYỆT VỜI KHI SỬ DỤNG NHỮNG LOẠI PHÂN TAN CHẬM NÀY. CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ THEO DÕI VIDEO!!!

About Nhanvien

Bạn nên xem

Cơ hội duy nhất mua chậu Gỗ vú sữa size to GIẢM GIÁ trong năm nay

Hôm nay Mai Huy giới thiệu những chậu gỗ vú sữa thanh lý giá tốt ...